Xếp hạng HLV của France Football

Xếp hạng HLV của France Football

Tạp chí France Football (chủ sở hữu giải thưởng Quả bóng Vàng) vừa công bố danh sách 50 HLV vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá. HLV Rinus Michels được xếp số 1 và Sir Alex Ferguson xếp số 2.
Michels là người châm ngòi cho Bóng đá Tổng lực Hà Lan phát triển và lan rộng. Michels đã giúp cho Ajax, Barcelona và ĐT Hà Lan thành công rực rỡ với chiến thuật mà mình xây dựng nên, từ đó nhân rộng ra phạm vi châu lục và vươn tầm ảnh hưởng đến bóng đá toàn cầu.
Năm 1999 FIFA đã trao giải thưởng HLV xuất sắc nhất của thế kỷ XX cho Rinus Michels. Với Ferguson, mặc dù có thêm những thành công cùng MU trong 14 năm tiếp theo ở thế kỷ 21, nhưng vẫn đứng ở vị trí thứ hai. France Football đánh giá Ferguson là HLV thành công nhất trong lịch sử ở cấp CLB khi giành chức vô địch quốc gia và cúp châu u ở cả Aberdeen và MU, tiêu biểu là 26 năm dẫn dắt MU.
Lý giải cho việc Michels được đánh giá cao nhất, France Football cho rằng các HLV khác trong top 10 như Arrigo Sacchi (thứ 3), Johan Cruyff (4) và Pep Guardiola (5) đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Michels trong phong cách chơi bóng. Còn Ernst Happel (9) là đối thủ của Michels và cuộc chiến giữa họ và 2 CLB Ajax & Feyenoord mà họ dẫn dắt đã giúp định hình Bóng đá Tổng lực Hà Lan. Một số HLV ngoài top 10 như Van Gaal, Hitzfeld, Heynckes, Udo Lattek, Rijkaard và Bielsa cũng chịu ảnh hưởng của Michels.
Top 10 còn có Valeriy Lobanovski, nhà cầm quân lừng danh của Liên Xô với triết lý bóng đá tương đồng với Michels, giành vị trí thứ 6, Helenio Herrera và chiến thuật Catenaccio đặc trưng của bóng đá Italia ở vị trí thứ 7, Carlo Ancelotti xếp thứ 8 và Bill Shankly, người khai trương kỷ nguyên vàng của Liverpool chiếm vị trí thứ 10.
Danh sách còn có 1 số HLV đang tại vị là Jose Mourinho (13), Zinedine Zidane (22), Jurgen Klopp (27), Diego Simeone (31), Arsene Wenger (32), Rafael Benitez (37), Marcelo Bielsa (48) và Antonio Conte (49).