Thách thức đặt ra cho Champions League

Những trận cầu đỉnh cao, những hợp đồng béo bở, những nguồn thu quảng cáo khổng lồ… tất cả đều đã bị tạm hoãn và mọi kế hoạch đều bị đảo lộn hoàn toàn. Tất cả đều bởi sự ảnh hưởng của Covid-19 và châu Âu cũng là lục địa đang phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh này.

Thách thức đặt ra hiện này cho Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA là làm thế nào để có thể giảm thiểu được các tác động kinh tế cho các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trước sự đình trệ của ngành thể thao trong bối cảnh hiện tại.  

Nỗi lo lớn nhất của UEFA chính là về 2 giải đấu Champions League và Europa League. Việc EURO 2020 bị hoãn sang năm 2021, thì dù cho có một số thiệt hại nhưng UEFA dự kiến vẫn bỏ túi được nguồn thu lên tới 2,1 tỷ euro và thừa sức bù đắp được những thiệt hại do giải đấu không thể tổ chức được đúng kế hoạch.

Còn về Champions League và Europa League, khả năng thiệt hại 300 triệu euro có thể còn tăng hơn nữa nếu như các đối tác thương mại, các hợp đồng quảng cáo, các đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình đòi lại số tiền mà họ đã bỏ ra để đầu tư cho hai giải đấu nói trên. Trong hợp đồng với các đối tác, chắc chắn sẽ có điều khoản đảm bảo được sự hiện diện của các nhãn hàng này trong sự xuất hiện của các trận đấu. Thế nhưng đối mặt với Covid-19, khả năng mô hình các trận đấu sẽ bị giảm đi để đảm bảo được kết thúc trước ngày 30/6.

Bên cạnh đó, khoản tiền chia cho các quốc gia, câu lạc bộ cũng không hề giống nhau. Làm sao để chia được một khoản tiền đã bị giảm trừ đi rất nhiều cho rất nhiều tập thể là chuyện khá rắc rối và khó khăn. Rất có khả năng UEFA phải đem khoản dự trữ của mình ra để bù lại thiệt hại hoặc nới lỏng hơn Luật công bằng tài chính