Joao Felix, cầu thủ trẻ xuất sắc của Bồ Đào Nha

Joao Felix, cầu thủ trẻ xuất sắc của Bồ Đào Nha

Một năm trước đây, Joao Felix vốn là thành viên đội B của Benfica. Vậy nhưng, với sự trưởng thành vượt bậc, chỉ hơn 10 tháng được tham dự bóng đá đỉnh cao, cầu thủ mới 19 tuổi này đã khiến cả châu u phải thán phục và sẵn sàng trải thảm đỏ chào đón. Felix cũng có khả năng rất cao được sát cánh cùng siêu nhân Cristiano Ronaldo trên hàng công ĐT Bồ Đào Nha ở VCK Nations League.
Sự thăng tiến của Felix khiến những người theo dõi anh cũng phải ngỡ ngàng. Cầu thủ từng bị lò đào tạo Porto chê bai “gầy gò” ngày nào đã ghi đến 20 bàn thắng và 9 kiến tạo trên mọi mặt trận.
Benfica khẳng định chỉ bán Felix khi nhận đủ 120 triệu euro. Carlos Carvalhal, chuyên gia bóng đá Bồ Đào Nha nhận xét: “Bernardo Silva là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới lúc này. Nhưng ở tuổi 19, Silva không thể hiện được khả năng xuất sắc như Felix. Rõ ràng Felix là tài năng xuất sắc nhất Bồ Đào Nha lúc này”.
Cho rằng Felix là cầu thủ Bồ Đào Nha nổi bật nhất kế tiếp Ronaldo thì có vẻ hơi vội vàng, nhưng nhiều đội bóng vẫn chấp nhận rủi ro để có được “Kaka mới”.
Carvalhal còn đánh giá: “Phong cách của Felix giống với Kaka, đặc biệt ở khả năng đi bóng và kết nối lối chơi. Tại sao cậu ấy lại đặc biệt, Felix là sự phối hợp giữa số 9 và số 10, một hộ công. Felix còn giỏi đánh đầu dù không sở hữu thể chất quá tốt”.
Huyền thoại Rui Costa cũng đánh giá cao Felix, nhưng lại không muốn anh bị đem ra so sánh. Với tư duy thiên bẩm, khả năng chịu sức ép hoàn hảo, Felix hoàn toàn có thể phát triển những phẩm chất tốt nhất của mình. Vấn đề đặt ra là Felix phải có được môi trường thuận lợi nhất để phát triển.
Do đó, phương án ở lại Benfica có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho Felix lúc này. Bởi lẽ những đội bóng lớn thường khó kiên nhẫn chờ cho cầu thủ phát triển đầy đủ.